ข้อแตกต่างระหว่างกฎโกลเด้น โกลและซิลเวอร์ โกลในเกมฟุตบอล

ทางเข้าสโบเบ็ต

ใครที่เคยติดตามฟุตบอลเมื่อปลายยุคทศวรรษที่ 90 ย่อมรู้จักโกลเด้น โกล และซิลเวอร์โกลเป็นอย่างดี กฎโกลเด้น โกลเป็นการหาผู้ชนะในการต่อเวลาพิเศษ 30 นาที หากว่ามีทีมใดทำประตูได้ในช่วงเวลานี้ เกมการแข่งขันก็จะยุติในทันทีโดยที่ทีมที่ยิงประตูได้เป็นฝ่ายชนะไป เหตุการณ์ประตูโกลเด้น โกลที่เป็นทีน่าจดจำในโลกของฟุตบอลก็คือประตูโกลเด้น โกลของโอลิเวอร์ เบียร์โฮฟฟ์ที่ทำให้ทีมชาติเยอรมันชนะสาธารณรัฐเช็ก 2-1 ในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือยูโร 96 ที่ประเทศอังกฤษ

กฎซิลเวอร์โกลเป็นกฎที่มาทีหลัง โกลเด้น โกลเหตุเพราะว่ามันเป็นการโหดร้ายเกินไปที่ทีมที่เสียประตูในช่วงต่อเวลาพิเศษ 30 นาทีจะไม่มีโอกาสได้แก้ตัวเลย ทางยูฟ่าจึงได้คิดค้นกฎซิลเวอร์โกลขึ้นมา กติกาของมันก็คือว่าหากมีทีมใดทำประตูได้ในช่วงต่อเวลาพิเศษไม่ว่าจะครึ่งแรกหรือครึ่งหลังก็ให้การแข่งขันดำเนินไปจนจบครึ่งของการแข่งขันแล้วจึงตัดสินผลแพ้ชนะ อย่างเช่นฟุตบอลยูฟ่า คัพนัดชิงชนะเลิศปี 2003 ที่ปอร์โต้พบกลาสโกว์ เซลติก ทั้งสองทีมเสมอกันในเวลา 90 นาที 2-2 นาทีที่ 115 แดร์เล่ทำประตูให้ปอร์โต้นำ 3-2 เกมการแข่งขันก็เล่นต่อไปจนครบช่วงต่อเวลาพิเศษครึ่งหลัง ทำให้เซลติกยังมีเวลาทำประตูตีเสมออีก 5 นาทีแต่สุดท้ายทำไม่ได้ จบเกม 120 นาทีปอร์โต้ชนะ 3-2

กฎต่างๆ ในเกมฟุตบอลย่อมต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงที่เหมาะสม และใช้อำนาจบังคับโดยฟีฟ่า (สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ) ให้การยอมรับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องฟังเสียงส่วนมากของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับวงการฟุตบอล เช่น โค้ช นักเตะ แฟนบอลด้วย