“แบดมินตัน” กีฬาเพื่อสุขภาพและการออกกำลัง

SBO ทางเข้า

แบดมินตันจัดเป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้ทั้งกลางแจ้งและเล่นในร่ม การเล่นกีฬาแบดมินตันกลางแจ้งเหมือนกับการเล่นแบดมมินตันเพื่อความสนุกสนาน เล่นเพื่อการออกกำลังกาย แบดมินตันเป็นกีฬายอดฮิตอีกชนิดของชาวไทยเรา แค่มีไม้แรคเกตและลูกขนไก่ก็สามารถเล่นกีฬาชนิดนี้ได้แล้ว และกระทรวงศึกษาธิการยังได้บรรจุการสอนกีฬาแบดมินตันให้สู่นักเรียนในระดับมัธยมศึกษาด้วย

สนามแบดมินตันจะมีความกว้าง 40 เมตร 6.10 เมตรสำหรับประเภทคู่และ กว้าง 5.06 เมตรสำหรับการแข่งขันเดี่ยว รูปแบบการแข่งขันแบดมินตันทั่วโลกจะมีทั้งแบบ ชายเดี่ยว หญิงเดี่ยว ชายคู่ หญิงคู่ และแบบคู่ผสม รวมทั้งประเภททีมที่รวมเอาการแข่งขันประเภทต่างๆ รวมเข้าด้วยกัน ทีมใดชนะการแข่งขันหลายประเภทมากกว่าก็ถือว่าชนะในการเกมการแข่งขันนั้น ลูกขนไก่จะต้องมีขน 16 อันปักอยู่บนฐานนั้น ความยาวของไม้แร็คเกตทั้งหมดไม่เกิน 680 มิลลิเมตร กว้างไม่เกิน 230 มิลลิเมตร

ระบบการนับคะแนนของแบดมินตันจะต้องชนะ 2 ใน 3 เกมเสียก่อน จึงจะเป็นฝ่ายชนะ และสหพันธ์แบดมินตันนานาชาติ (IBF) กำหนดให้ใช้ระบบการนับคะแนนการแข่งขันกีฬาแบดมินตันใหม่ ในระบบ 3 x 21 คะแนน-Rally Point ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม 2549 เป็นต้นมา (Rally Point) หมายความว่าหากฝ่ายใดชนะในการตีครั้งนั้นๆ คะแนนก็จะบวกเพิ่มทีละหนึ่งและฝ่ายที่ชนะจะเป็นฝ่ายเสิร์ฟต่อไป ชาติที่มีชื่อเสียงโด่งดังในกีฬาแบดมินตัน เช่น จีน อินโดนีเซีย มาเลเซีย เดนมาร์ก นักกีฬาแบดมินตันที่เก่งที่สุดของโลกตลอดกาลคือ หลิน ตัน นักแบดมินตันชาวจีน, เตาฟิค ฮิดายัต (นักแบดมินตันชาวอินโดเนีเซีย) เกาหลิง (นักแบดมินตันสาวจากจีน) และลีชองเหว่ย (นักแบดมินตันหนุ่มชาวมาเลเซีย เชื้อสายจีน) เป็นต้น